Cập nhật thể thức thi đấu và lịch sử hình thành của Cup FA

Câu lạc bộ xuất sắc vô địch FA Cup sẽ được quyền nhận tấm vé tham dự giải Europa League

Cup FA được đánh giá là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được yêu thích nhất hiện nay. FA Cup được tổ chức cùng thời điểm với các cúp C1 và C2 châu Âu. Mời anh em cùng với chuyên gia Xoilac TV cập nhật chi tiết thể thức thi đấu và lịch sử hình thành của FA Cup ngay dưới bài viết sau.

Cập nhật thể thức thi đấu và lịch sử hình thành của Cup FA 
Cập nhật thể thức thi đấu và lịch sử hình thành của Cup FA 

Tìm hiểu chi tiết thể thức thi đấu cup FA mới nhất 2023

Nhiều người hâm mộ bóng đá vẫn chưa biết thể thức thi đấu của giải bóng đá FA Cup. Vậy nên, Xoilac TV sẽ chia sẻ chi tiết mọi quy định của giải đấu này dưới bài viết sau:

Về quy định chung của cup FA 2024

FA cup có tổng 737 câu lạc bộ bóng đá Anh tham dự ở thời điểm này. Mỗi năm, cup FA sẽ được tổ chức từ tháng 9, kết thúc vào tháng 5 năm sau. Các đội bóng tham dự sẽ thi đấu từ vòng loại cho đến chung kết để giành chiến thắng cuối cùng.

Các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn bóng đá Anh sẽ được đăng ký tham dự giải, bao gồm các đội bóng nghiệp dư. Bên cạnh đó, FA cup còn có sự góp mặt của nhiều câu lạc bộ bóng đá tên tuổi như Chelsea, Liverpool, Manchester City,…

Đội bóng vô địch giải Ngoại hạng Anh được đi thẳng vào vòng 3 mà không thi đấu vòng 1 và 2. Tiếp theo, những đội bóng còn lại sẽ cạnh tranh với nhau để giành những tấm vé đi tiếp còn lại. 

Kết thúc đủ 5 vòng, đội bóng nào mạnh nhất sẽ nhận vé vào vòng tứ kết. Sau đó sẽ tranh tài cùng nha ở bán kết. Cuối cùng bạn tổ chức sẽ tìm ra 2 đội bóng mạnh và phong độ tốt nhất để vào chung kết giải đấu. Ở chung kết, câu lạc bộ nào chiến thắng sẽ vô địch và nhận cúp FA danh giá.

Kết thúc đủ 5 vòng, đội bóng nào mạnh nhất sẽ nhận vé vào vòng tứ kết
Kết thúc đủ 5 vòng, đội bóng nào mạnh nhất sẽ nhận vé vào vòng tứ kết

C2 là giải gì? Cập nhật thể thức thi đấu C2 mới nhất 2023

Về thể thức thi đấu của giải cup FA

Căn cứ vào điều lệ mới nhất của Cup FA, trận tứ kết sau 2 hiệp đấu chính thức hai đội vẫn bất phân thắng bại. Trận đấu sẽ bước sang 2 hiệp đấu phụ. Tại hiệp phụ, mỗi đội sẽ được quyền thay tối đa 4 cầu thủ. 

Trường hợp hết hiệp phụ trận đấu vẫn không phân thắng bại. Lúc này, hai đội sẽ chính thức bước vào lượt sút luân lưu. Mọi thay đổi từ ban tổ chức hứa hẹn sẽ mang đến sự kịch tính cho giải đấu. 

Câu lạc bộ xuất sắc vô địch FA Cup sẽ được quyền nhận tấm vé tham dự giải Europa League. Đây là giải đấu dành cho các đội bóng mạnh nhất tại khu vực châu Âu. Đối với các đội bóng nhỏ, giải bóng đá cup FA chính là cơ hội để họ được học hỏi, tỏa sáng. Cạnh tranh với nhiều đội bóng lớn, đẳng cấp trên thế giới. 

Câu lạc bộ xuất sắc vô địch FA Cup sẽ được quyền nhận tấm vé tham dự giải Europa League
Câu lạc bộ xuất sắc vô địch FA Cup sẽ được quyền nhận tấm vé tham dự giải Europa League

Khám phá lịch sử hình thành cup FA

Giải bóng đá FA cup được chính thức thành lập năm 1987, trước năm Liên đoàn bóng đá Anh ra đời 1863. FA Cup được đề xuất từ thư ký FA Charles William Alcock về thành lập giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Challenge Cup. Mục đích chính là tạo sự kết nối với hiệp hội và đội bóng thành viên tham dự giải.

Đến tháng 11/1871, giải FA cup chính thức có trận đấu khai mạc đầu tiên. Vào mùa giải 1871-1872, Wanderers FC chính là đội vô địch đầu tiên sau khi thắng trận chung kết. Mùa giải sau đó, câu lạc bộ này tiếp tục bảo vệ thành công ngai vàng. Vào mùa giải 1888-89, cup FA đầu tiên đã được áp dụng chính sách cải cách vòng đấu sơ loại.

Mùa giải FA cup 1914-15 đến 1919-20 đã phải hoãn lại vì ảnh hưởng chiến tranh thế giới. Đến 1980-81, cup FA mới tổ chức kỷ niệm 100 mùa giải từ thời điểm thành lập cho đến nay.

Trận chung kết giải FA cup được tổ chức trên sân vận động Wembley ngoài nước Anh trong mùa giải 2000-01. Đến năm 2008, các trận đấu bán kết cũng diễn ra trên sân vận động Wembley. 

Tổng kết:

Mong rằng bài viết hôm nay của Xoilac TV sẽ cung cấp cho người hâm mộ những thông tin thú vị về cup FA. Đây là giải đấu bóng đá chất lượng, thu hút nhiều sự tham gia của các đội bóng lớn trên châu Âu. Người hâm mộ sẽ được thưởng thức các trận cầu đỉnh cao tại giải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *