C2 là giải gì? Cập nhật thể thức thi đấu C2 mới nhất 2023

C2 là giải gì? Cập nhật thể thức thi đấu C2 mới nhất 2023

Nhắc đến các giải đấu bóng đá tên tuổi, chất lượng trên thị trường bóng đá châu Âu chắc chắn phải kể đến C2. Vậy, C2 là giải gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá C2 như thế nào? Lịch sử hình thành giải C2 có gì đặc biệt? Mời người hâm mộ cùng với Xoilac TV khám phá ngay dưới bài viết này.

C2 là giải gì? Cập nhật thể thức thi đấu C2 mới nhất 2023
C2 là giải gì? Cập nhật thể thức thi đấu C2 mới nhất 2023

C2 là giải gì?

C2 có tên đầy đủ là Europa League, là giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm giữa các đội trong khu vực châu Âu. Cúp C2 châu Âu ra đời với mục đích tạo ra sân chơi cho các đội bóng có thứ hạng cao tại giải vô địch Quốc gia. Thế nhưng, họ không đủ điều kiện để nhận tấm vé tham dự cúp C1 Châu Âu. Tiền thân của giải bóng đá Cúp C2 chính là UEFA Cup hay còn gọi là C3 được chính thức thành lập năm 1955.

Đội bóng đầu tiên xuất sắc giành được chức vô địch C2 chính là câu lạc bội Lazio của tuyển Italia năm 2000. Dù C2 không phải là đấu trường lớn nhất thế giới song thu hút được nhiều đội bóng lớn tham dự tranh tài. Bởi hơn ai hết, các đội bóng thiếu sân chơi này chuyên nghiệp để họ cọ xát, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tìm hiểu lịch sử hình thành cúp C2

Nắm rõ C2 là giải gì? Người hâm mộ lại đặc biệt quan tâm đến lịch sử hình thành giải đấu cúp C2 châu Âu. Theo tìm hiểu của Xoilac TV, C2 được phát triển dựa vào ý tưởng của 3 người gồm: Ông Ottorino Barassi, ông Ernst Thornmen và ông Sir Stanley Rous. 

Vào năm 1995, đã có giải bóng đá tương tự là Inter Cities Cup. Mùa giải đầu tiên đã được tổ chức liên tục trong 3 năm từ 1955 đến 1958. Mãi đến mùa giải 1971-72 mới chính thức đổi tên thành Cúp UEFA.

Từ mùa giải 1999-2000, cúp C2 đã bị sát nhập vào giải C3 Châu Âu. Song ban lãnh đạo vẫn quyết định giữ nguyên tên cúp UEFA. Các đội bóng đoạt cúp vô địch ở trước nước sẽ nhận vé tham dự giải đấu này.

Tính từ mùa giải 2009-10, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã ra quyết định tăng số lượng câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên con số 48 đội. Lúc đó, giải đấu mới chính thức được đổi tên thành Cúp C2.

Tính từ mùa giải 2009-10, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã ra quyết định tăng số lượng câu lạc bộ tham dự
Tính từ mùa giải 2009-10, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã ra quyết định tăng số lượng câu lạc bộ tham dự

Đội bóng nào vô địch Cup FA Anh nhiều nhất trong lịch sử?

Cập nhật mới nhất thể thức thi đấu cúp C2

Thể thức thi đấu cúp C2 là giải gì? Mời người hâm mộ cùng với chuyên gia Xoilac tìm hiểu cụ thể dưới mục sau:

Về thể thức thi đấu cúp C2 chung

Mỗi nước thuộc khu vực châu Âu và tham gia Liên Đoàn sẽ có tổng cộng 3 đội tham dự. Những câu lạc bộ xếp từ vị trí từ 52 đến 54 sẽ có 2 đội duy nhất tham gia. Liên đoàn nào xếp ở vị trí thứ 55 cùng với Liechtenstein sẽ có 1 đội được tham dự thi đấu.

Đội bóng nào vào được vòng bảng thẳng hoặc thi đấu vòng loại nhánh không vô địch. Liên đoàn sẽ căn cứ vào lượng thành tích đội bóng đạt được trong mùa trước để quyết định. Cúp C2 2023 châu Âu gồm có: Vòng loại, vòng bảng, vòng 32 đội, đến vòng 16 đội, vòng tứ kết, vòng bán kết và trận chung kết.

Câu lạc bộ nào không được tham gia vòng loại cúp C1 sẽ được tham gia cúp C2 ở nhánh vô dịch. Mặt khác, 8 câu lạc bộ xếp ở vị trí thứ 3 vòng bảng Champions League sẽ được đi thẳng vòng 32 của giải C2.

Về thể thức thi đấu Cúp C2 bổ sung

  • Tính từ dấu mốc 2018-19, Cúp C2 đã được Liên đoàn bóng đá bổ sung thêm một vài thể thức thi đấu mới. Cụ thể, các nhà vô địch thuộc giải đấu trong nước bị loại tại cúp C1. Họ sẽ nhận được tấm vé trực tiếp thi đấu Cúp C2. Đặc biệt, 55 thành viên Liên đoàn sẽ được xếp hạng căn cứ vào hệ số Quốc gia. Trong đó:
  • Những thành viên được xếp thứ hạng từ 52 đến 54, họ sẽ có 2 đội bóng được tham dự.
  • Các thành viên xếp từ vị trí 1 đến 51 sẽ có tổng cộng 3 đội bóng tham dự, ngoại trừ Liechtenstein.
  • 55 câu lạc bộ thuộc quốc gia thành viên bị loại khỏi C1 sẽ được thi đấu ở C2. 
Những thành viên được xếp thứ hạng từ 52 đến 54, họ sẽ có 2 đội bóng được tham dự
Những thành viên được xếp thứ hạng từ 52 đến 54, họ sẽ có 2 đội bóng được tham dự

Hy vọng bài viết của Xoilac TV sẽ giúp anh em nắm rõ C2 là giải gì? Đồng thời nắm chắc thể thức thi đấu mới nhất của giải C2 châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *